คุณลักษณะความยั่งยืนสิบประการของ FIFA Arab Cup Qatar 2021
เวลาปล่อย:2022-02-28 15:07

แง่มุมที่สำคัญที่สุดอย่างหนึ่งของ FIFA Arab Cup Qatar 2021™ คือความมุ่งมั่นของทัวร์นาเมนต์เพื่อความยั่งยืน

ที่นี่ เราได้ดำเนินการผ่านคุณลักษณะด้านความยั่งยืนที่สำคัญสิบประการของงาน ซึ่งจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 พฤศจิกายนถึง 18 ธันวาคม และเปิดโอกาสให้กาตาร์ได้ปรับแต่งการเตรียมพร้อมสำหรับFIFA World Cup™ ใน ปีนี้

#1 เปิดตัวสนาม กีฬา FIFA World Cup™ แบบถอดเปลี่ยนได้แห่งแรก 974 ซึ่งสร้างขึ้นจากตู้คอนเทนเนอร์เป็นหลัก เป็นเจ้าภาพนัดแรกในวันเปิดการแข่งขัน การออกแบบที่เป็นนวัตกรรมใหม่ทำให้สามารถถอดประกอบได้อย่างสมบูรณ์ - ด้วยส่วนประกอบที่ใช้ซ้ำเพื่อสร้างสิ่งอำนวยความสะดวกด้านกีฬาในกาตาร์และต่างประเทศ สเตเดียม 974 เป็นตัวเปลี่ยนเกมที่มีศักยภาพสำหรับผู้จัดงานอีเวนต์ขนาดใหญ่ในอนาคต และจะจัดการแข่งขันเจ็ดแมตช์ระหว่างกาตาร์ 2022 จนถึงรอบ 16 ทีมสุดท้าย

#2 สถานที่จัดการแข่งขันที่ยั่งยืน สนามกีฬาการแข่งขันทั้งหมดได้รับการออกแบบและดำเนินการตามมาตรฐานระบบการประเมินความยั่งยืนระดับโลก (GSAS) และอยู่ในเส้นทางที่จะได้รับการรับรอง GSAS ระดับ 4 ดาวเป็นอย่างน้อย GSAS เป็นระบบการให้คะแนนอาคารที่ยั่งยืนตามผลงาน ซึ่งช่วยลดผลกระทบต่อระบบนิเวศน์ของการพัฒนา ในขณะเดียวกันก็รักษาค่านิยม ประเพณี และเอกลักษณ์ของภูมิภาค

#3 ระบบขนส่งสาธารณะฟรี ตลอดการแข่งขัน ผู้ถือตั๋วและเจ้าหน้าที่ที่ผ่านการรับรองสามารถใช้บริการขนส่งสาธารณะได้ฟรี มีการเดินทางมากกว่า 2.5 ล้านครั้งบนโดฮาเมโทรระหว่างการแข่งขัน โดย 240,000 เกี่ยวข้องโดยตรงกับแฟน ๆ ที่เข้าร่วมการแข่งขัน

#4 การกำหนดมาตรฐานใหม่ในการลดของเสีย ของเสียเป็นศูนย์จากสถานที่จัดการแข่งขันถูกส่งไปยังหลุมฝังกลบระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup™ ในขณะที่ 70% ประสบความสำเร็จในการรีไซเคิลที่สนามกีฬา Al Bayt การหลีกเลี่ยงการผลิตของเสีย การใช้วัสดุที่รีไซเคิลได้หรือวัสดุที่ย่อยสลายได้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด และการสนับสนุนให้พนักงานและพัดลมแยกของเสียออกจากกันทำให้เกิดความพยายาม

ความมุ่งมั่นของกาตาร์ในการรีไซเคิลแสดงให้เห็นในระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup™

ฟีฟ่าอาหรับคัพ 2021™

ความมุ่งมั่นของกาตาร์ในการรีไซเคิลแสดงให้เห็นในระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup™

16 ก.พ. 2565

#5 ประสบการณ์สนามกีฬาที่เข้าถึงได้ ด้านบนของโครงสร้างพื้นฐานที่เข้าถึงได้อันล้ำสมัยในทุกสถานที่ มีการดำเนินการหลายขั้นตอนในระหว่างการแข่งขันเพื่อให้แน่ใจว่าประสบการณ์สนามกีฬาที่สามารถเข้าถึงได้สำหรับแฟน ๆ ที่พิการและผู้ที่มีความคล่องตัว จำกัด มาตรการดังกล่าวรวมถึงการจัดหาอาสาสมัครที่อุทิศตนเพื่อให้แน่ใจว่าผู้ใช้สามารถเข้าถึงการเดินทาง สิ่งอำนวยความสะดวกห้องน้ำที่เข้าถึงได้ การจัดหาเคาน์เตอร์สัมปทานที่มีความสูงต่ำ และความพร้อมของที่นั่งที่สามารถเข้าถึงได้ รวมถึงที่นั่งกว้างพิเศษ นอกจากนี้ ยังมีรถกอล์ฟให้บริการเพื่อคุ้มกันแฟน ๆ ที่พิการและผู้ที่มีความคล่องตัวจำกัดไปที่ประตูสนามกีฬา

#6 คำบรรยายเสียงเป็นภาษาอาหรับเป็นครั้งแรก แฟน ๆ ที่ตาบอดและมองเห็นได้บางส่วนสามารถเพลิดเพลินไปกับคำบรรยายเสียงเป็นภาษาอาหรับในการแข่งขัน FIFA ได้เป็นครั้งแรก ด้วยการใช้อุปกรณ์พกพาและหูฟังส่วนตัวและแอพมือถือโดยเฉพาะ แฟนๆ สามารถฟังคำอธิบายแบบทีละเกมได้อย่างละเอียด รวมถึงข้อมูลเกี่ยวกับบรรยากาศของสนามกีฬาและแม้แต่ปฏิกิริยาต่อใบหน้าของผู้เล่น แผนต่างๆ กำลังดำเนินการเพื่อให้แน่ใจว่าบริการนี้มีให้บริการในภาษาอาหรับและภาษาอังกฤษที่สถานที่จัดการแข่งขันทั้งหมดระหว่างกาตาร์ 2022

Faisal Al Kohaji เพลิดเพลินกับคำบรรยายเสียงที่สนามกีฬา Al Bayt ระหว่างการแข่งขัน FIFA Arab Cup  ได้รับความอนุเคราะห์จากคณะกรรมการสูงสุดของกาตาร์ 2022

ฟีฟ่าอาหรับคัพ 2021™

คำอธิบายเสียงครั้งแรกที่ FIFA Arab Cup

3 ธ.ค. 2564

#7 ห้องประสาทสัมผัสที่สนามกีฬา Education City แฟน ๆ ที่ต้องการการเข้าถึงทางประสาทสัมผัส รวมทั้งเด็กที่เป็นออทิสติก สามารถชมการแข่งขันจากห้องสัมผัสที่สนามกีฬา Education City สิ่งอำนวยความสะดวกซึ่งตั้งอยู่ในกล่องลอยฟ้าของสนามกีฬาเปิดโอกาสให้ผู้เยี่ยมชมได้เพลิดเพลินกับการแข่งขันฟุตบอลในพื้นที่ที่มีแสงสว่างพิเศษพร้อมเฟอร์นิเจอร์นุ่ม ๆ และของเล่นที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อบรรเทาความวิตกกังวลที่พวกเขาอาจรู้สึกในขณะที่เข้าร่วมงานขนาดใหญ่ มีแผนที่จะมีห้องประสาทสัมผัสที่สนามกีฬาสามแห่งในช่วงกาตาร์ 2022

#8 ทัวร์นาเมนต์ปลอด ยาสูบ ห้ามใช้ยาสูบในการแข่งขัน FIFA ทั้งหมดเพื่อช่วยปกป้องสุขภาพของผู้เข้าร่วมและผู้เข้าร่วมประชุม โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อาจได้รับผลกระทบจากควันบุหรี่มือสอง เจ้าหน้าที่ อาสาสมัคร และผู้ตรวจการกระทรวงสาธารณสุขได้ทำงานเพื่อให้แน่ใจว่านโยบายนี้ตระหนักและบังคับใช้ทั่วทั้งหกสถานที่จัดการแข่งขัน

#9 การต่อต้านการเลือกปฏิบัติและสิทธิมนุษยชน ไม่มีที่สำหรับพฤติกรรมการเลือกปฏิบัติในฟุตบอล ด้วยความคลั่งไคล้ในทัวร์นาเมนต์ จึงมีการวางระบบเพื่อป้องกัน หลีกเลี่ยง และหยุดพฤติกรรมที่อาจถือเป็นการเลือกปฏิบัติหรือส่งผลกระทบต่อสิทธิของผู้อื่น นอกจากนี้กลไกการร้องทุกข์ด้านสิทธิมนุษยชน ของ FIFA World Cup Qatar 2022™ ได้เปิดตัวก่อนการแข่งขัน FIFA Arab Cup™ และจะยังคงจัดการกับข้อร้องเรียนด้านสิทธิมนุษยชนใดๆ ในช่วงก่อนหน้าและระหว่างการแข่งขัน

#10 พนักงาน อาสาสมัคร และผู้รับเหมามากกว่า 5,000 คน ได้รับการฝึกฝนด้านความยั่งยืน ในการสร้างการแข่งขัน พนักงาน อาสาสมัคร และผู้รับเหมามากกว่า 5,000 คนได้รับการฝึกอบรมในด้านต่างๆ ของการจัดการแข่งขันที่ยั่งยืน การฝึกอบรมซึ่งจัดโดยผู้จัดทัวร์นาเมนต์ ครอบคลุมหัวข้อด้านความยั่งยืนที่หลากหลาย รวมถึงการตระหนักรู้ในการเข้าถึง การต่อต้านการเลือกปฏิบัติ การรีไซเคิลขยะ และการดำเนินการตามนโยบายกิจกรรมของ FIFA ว่าด้วยยาสูบ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับกาตาร์และความมุ่งมั่นของ FIFA ต่อความยั่งยืน โปรดดูที่รายงานความก้าวหน้าด้านความยั่งยืนของ FIFA World Cup Qatar 2022™ซึ่งแสดงให้เห็นถึงความสำเร็จครั้งสำคัญที่เกิดขึ้นจนถึงปัจจุบัน